Xây nhà bền vững?

Xây nhà bền vững ai cũng muốn nhưng trước tiền cần xem xét thế nào là bền vững. Bền vững là sự chắc chắn, không thay đổi trong thời gian dài. Vậy xây nhà bền vững là xây nhà phải chắc chắn về kết cấu, sau khi xây xong sẽ không phải thay đổi về kết cấu cũng như các hạng mục của ngôi nhà trong một thời gian dài.

Xây nhà chất lượng
Xây nhà chất lượng

Xây nhà bền vững, đâu là điều kiện cần?

Nhiều người thường quan niệm xây nhà bền vữngthiết kế kết cấuthi công xây dựng đảm bảo kết cấu chắc chắn, đủ hoặc dư bền về kết cấu, ngôi nhà có thể đứng vững ở nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau. Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Có thể nói thiết kế và xây dựng nhà chắc chắn, kết cấu chịu lực tốt mới chỉ là điều kiện cần để đáp ứng điều kiện xây nhà bền vững.

Thiết kế nội thất đẹp
Thiết kế nội thất đẹp

Đâu là điều kiện đủ để xác định đúng là xây nhà bền vững?

Điều kiện đủ để xác định ngôi nhà được xây dựng bền vững lại nằm ở khâu thiết kế kiến trúc. Thiết kế kiến trúc cần phải hài hòa về không gian; đáp ứng đầy đủ công năng; không khí được lưu chuyển tốt; có điểm nhấn để thu hút; sự chuyển cảnh từ khu vực này sang khu vực khác phải có khả năng làm thay đổi cảm xúc theo hướng thoải mái hơn, … có đáp ứng được như vậy chủ nhà mới không có cảm giác nhàm chán mà thấy thoải mái, yêu thích ngôi nhà và không muốn thay đổi kết cấu, kiến trúc sau nhiều năm xây dựng.

Phong cách về nội thất cũng góp phần làm cho không gian ngôi nhà trở lên sinh động hơn, ấm áp hơn. Vì vậy việc thiết kế nội thất cũng phải mang đậm phong cách rất riêng theo sở thích của từng gia đình, từng người.

Kinh nghiệm xây nhà 1 (Xây nhà bền vững 1) – Những kiến thức cần biết xây nhà dễ dàng

Đừng nghĩ rằng các kiến thức xây dựng chỉ dành cho các kỹ sư xây dựng hay kiến trúc sư, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu các kiến thức cơ bản trong việc xây dựng thông qua những nguồn phổ biến sau đây:
Những nguồn chia sẻ kinh nghiệm xây nhà trên internet.
Lời khuyên và kinh nghiệm xây nhà từ bạn bè làm trong ngành xây dựng.
Những kiến thức xây nhà từ sách vở, báo chí.
Việc nắm bắt được những kiến thức cơ bản trong xây dựng nhà ở sẽ giúp bạn tính toán được sơ bộ chi phí xây dựng nhà ở cũng như phương án xây dựng tối ưu. Ngoài ra, nếu có kiến thức trong tay bạn sẽ không lo ngại việc chủ thầu “qua mặt”.

Kinh nghiệm xây nhà 2 (Xây nhà bền vững 1) – Bí quyết chọn mua đất xây nhà tiết kiệm

Một trong những kinh nghiệm chọn mua đất để xây dựng nhà chất lượng cao nhất đó là: chọn thế đất sẽ giúp việc xây dựng nhà ở thuận tiện dễ dàng và xây dựng tiết kiệm chi phí:
Đất hình vuông hoặc hình chữ nhật với chiều dài và chiều rộng cân đối.
Đất ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển nguyên vật liệu.
Đất ở vùng có nền địa chất chắc chắn, cao ráo.
Những việc làm trên sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách đáng kể từ 20-30%. Việc xây dựng nhà trên một khu đất méo mó không chỉ xấu về mặt phong thủy mà còn tăng chi phí gia cố nền móng vì địa chất yếu. Trong khi đó, những mảnh đất nằm trong ngõ quá hẹp hoặc xa trung tâm sẽ khiến chi phí vận chuyển nguyên vật liệu tăng thêm.

Kinh nghiệm xây nhà 3 (Xây nhà bền vững 3) – Định hình phong cách xây nhà chất lượng cao

Một trong những kinh nghiệm rất quan trọng mà các kỹ sư xây nhà lưu ý đó là định hình phong cách của ngôi nhà. Giúp bạn cảm thấy “yêu” ngôi nhà mình. Ngoài ra, hơn mà phong cách xây dựng sẽ là yếu tố quyết định đến chi phí xây dựng. Ví dụ việc xây dựng theo phong cách cầu kỳ, cổ điển sẽ khiến chi phí xây dựng tăng lên hơn rất nhiều so với kinh phí dự kiến.
Nếu ý định xây nhà tiết kiệm chi phí, bạn nên:
Xây nhà đơn giản không cầu kỳ nhưng vẫn hiện đại và có phong cách riêng.
Không chọn những kiểu thiết kế cần vật liệu đắt tiền lạ lẫm chỉ vì bạn vô tính thấy nó “đẹp”.
Chọn những mẫu nhà phổ biến nhưng tối đa chức năng sử dụng và không gian rộng.

Kinh nghiệm xây nhà 4 (Xây nhà bền vững 4) – Lên kế hoạch xây nhà chi tiết

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản và lựa chọn được mảnh đất để xây nhà, hãy lập một kế hoạch xây dựng chi tiết nhất để xây nhà tiết kiệm chi phí và đúng tiến độ công việc. Những công việc cần làm:
Khảo sát một số mẫu nhà có diện tích tương tự.
Dự toán tổng chi phí xây dựng.
Tính toán diện tích xây dựng để bố cục ngôi nhà phù hợp.
Cân đối chi phí tự có và dự toán xây dựng.
Đặt ra các yêu cầu xây nhà để thảo luận cùng kiến trúc sư.
Thời gian thi công.
Xin giấy phép xây nhà: Việc xin phép xây nhà bạn có thể tự thực hiện hoặc thuê chính đơn vị tư vấn thiết kế nhà ở hoàn tất thủ tục này. Đối với nhà ở riêng lẻ thì việc cấp phép xây dựng sẽ do UBND quận, huyện nơi bạn dự định xây nhà ở cấp trong thời gian 15 ngày và cần có bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh.

Kinh nghiệm xây nhà 5 (Xây nhà bền vững 5) – Có nên thuê thiết kế bản vẽ xây nhà

Thuê kiến trúc sư – bản vẽ thiết kế căn nhà
Hiện nay, khá nhiều người để tiết kiệm vài chục triệu đồng trong quá trình xây nhà đã sử dụng các bản vẽ có sẵn của một ngôi nhà khác hoặc tệ hơn là tự thiết kế. Việc này hoàn toàn sai lầm vì mỗi bản vẽ kiến trúc sẽ chỉ phù hợp với một không gian nhất định (diện tích đất, ngoại cảnh xung quanh..). Trong khi đó, nếu thuê một đơn vị tư vấn thiết kế, công trình nhà ở của bạn sẽ bảo đảm tính thẩm mỹ, phong thủy, công năng sử dụng và quá trình xây dựng cũng thuận tiện hơn nhờ thống nhất ngay từ đầu. Do đó, hãy tìm hiểu và thuê một công ty thiết kế có uy tín để thiết kế ngôi nhà của mình.
Những việc cần làm khi thuê công ty kiến trúc:
Tìm hiểu kỹ về khả năng của công ty kiến trúc đó (nếu được thì nên sử dụng những nơi bạn quen thân).
Thảo luận về chi phí, phong cách kiến trúc, quy mô xây dựng với kiến trúc sư để tìm ra phương án tối ưu.
Làm hợp đồng thiết kế một cách chi tiết để bảo đảm quyền lợi.

Kinh nghiệm xây nhà 6 (Xây nhà bền vững 6) – Lựa chọn thời điểm xây nhà

Đây là việc làm khá quan trọng nhưng rất nhiều người khi xây nhà ở lại bỏ qua. Bạn nên tính toán chính xác việc xây nhà sẽ diễn ra trong thời gian bao lâu để mọi thứ đúng với kế hoạch.
Nên chọn việc khởi công vào mùa khô. Những ngày khô ráo sẽ khiến việc thi công được diễn ra liên tục, chất lượng công trình cũng được bảo đảm hơn so với việc thi công vào mùa mưa bão. Việc lựa chọn tốt thời điểm xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian xây dựng và chi phí nhờ giảm thiểu những chi phí phát sinh do thời gian xây dựng bị đình trệ trong thời điểm thời tiết không thuận lợi. Ví dụ, nếu xây dựng trong miền Nam nơi chỉ có 2 mùa mưa và khô thì nên chọn thời điểm vào khoảng thời gian đầu năm. Trong khi tại Miền Bắc, có thể lựa chọn xây dựng vào khoảng thời gian từ sau Tết Nguyên Đán đến tháng 6.

Ngoài 6 kinh nghiệm xây nhà trên, việc lựa chọn nhà thầu xây dựng và tận dụng các nguồn lực sẵn có cũng rất cần thiết lưu ý cho việc thi công ngôi nhà đảm bảo kế hoạch. Việc tận dụng những mối quan hệ bạn có sẵn có thể giúp bạn tiết giảm chi phí xây nhà ở một cách đáng kể. Ví dụ, có thể nhờ bạn bè là kiến trúc sư thiết kế, mua nguyên vật liệu tại những mối thân quen để có được giá bán tốt nhất và không phải lo lắng về chất lượng. Tuy nhiên, không nên phó thác toàn bộ việc xây dựng cho nhà thầu. Bạn nên có sự giám sát một cách chặt chẽ dựa vào những kiến thức căn bản đã chuẩn bị. Việc giám sát không chỉ giúp bạn nắm chắc được tiến độ xây dựng mà còn giúp bạn bảo đảm được chất lượng công trình, chi phí vật liệu.

Thiết kế kiến trúc đẹp
Thiết kế kiến trúc đẹp

Với kinh nghiệm thiết kế và thi công xây dựng nhiều công trình tại Nha Trang, Xây dựng Tín Thành luôn lấy tiêu chí xây nhà bền vững làm kim chỉ nam cho sự hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Tín Thành.

Hãy liên hệ ngay với Xây dựng Tín Thành khi có nhu cầu xây nhà tại Nha Trang bạn nhé!

Thông tin liên h:

CÔNG TY CỔ PHẦN DESIGN & CONSTRUCTION TÍN THÀNH

Địa chỉ: Tổ 10 Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Tel: 091 443 00 77 – Email: tinthanhconstruction@gmail.com – Website: https://tinthanhconstruction.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tinthanhcontruction/

Google map: https://goo.gl/maps/DvXuQBPkEEG1La9H7

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

2 thoughts on “Xây nhà bền vững?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *