Thiết kế nhà là gì?

Thiết kế nhà trong bài viết này đề cập đến thiết kế kỹ thuật, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất cho một ngôi nhà. Ngôi nhà được thiết kế có thể là biệt thự, nhà phố, tòa nhà, nhà hàng, quán cafe… Thiết kế nhà giúp gia chủ có được một không gian chất lượng và thoải mái, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Thiết kế nhà

Thiết kế nhà bao cần bao gồm những nội dung sau:

  • Công nghệ thi công

Bộ hồ sơ thiết kế nhà phải bao gồm những giải pháp về công nghệ tiên tiến phù hợp được áp dụng cho việc thiết kế và thi công xây dựng nhà. Đối với xây dựng nhà ở hiện nay thì có phương án làm móng bằng cọc khoan nhồi hay tường vay, phương án sử dụng bê tông tươi có phụ gia giúp cho quá trình đông kết bê tông nhanh hơn từ đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sử dụng sàn bê tông hoặc 3D hay vật liệu nhẹ…. Việc của người tư vấn thiết kế là đưa ra những phương án phù hợp cho khách hàng và người tiêu dùng chọn lựa.

  • Công năng sử dụng

Đây được xem như yếu tố  đặc biệt quan trọng trong thiết kế nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng của từng đối tượng mà việc bố trí không gian có sự khác nhau nhằm tối ưu trong quá trình sử dụng. Ví dụ như xây nhà ở sẽ khác với xây nhà cho thuê trọ, xây nhà cho thuê văn phòng làm việc… Đội ngũ thiết kế phải bám sát vào công năng sử dụng để đưa ra phương án hợp lí.

  • Phương án kiến trúc

Khi xây dựng một công trình nào đó, sẽ có nhiều phương án kiến trúc khác nhau. Người tư vấn thiết kế sẽ giúp khách hàng chọn cho mình phương án tối ưu nhất.

Phương án kiến trúc là một phần không thể thiếu trong hồ sơ thiết kế nhà. Phương án kiến trúc giúp gia chủ hình dung được hình dáng của ngôi nhà mà mình muốn xây.

Ví dụ khi xây một ngôi nhà cùng một diện tích, nhưng lại có nhiều bản vẽ khác nhau. Có phương án nhìn ngôi nhà sẽ rộng rãi, nhưng cũng có thể thiết kế nhỏ gọn và ấm cúng, tùy vào nhu cầu của từng đối tượng khác nhau.

  • Tuổi thọ công trình

Trước nay ít ai quan tâm đến tuổi thọ, sự bền vững của công trình, khi xây nhà họ chỉ để ý đến vẻ đẹp của nó.

Tuổi thọ công trình là khái niệm chỉ thời gian tồn tại của công trình . ví dụ như cây cầu thiết kế trong vòng 10 năm phải tu sửa lại hoặc xây mới. Tuổi thọ công trình xây dựng thường được tính từ thời điểm công trình được đưa và khai thác (sau khi hoàn tất việc xây dựng hay sau một sửa đổi lớn) cho tới khi chuyển sang trạng thái giới hạn. Tuổi thọ một công trình thường phụ thuộc vào cá yếu tố như vật liệu xây dựng, thiết kế, kỹ thuật thi công…

Trong hồ sơ thiết kế nhà, tuổi thọ công trình được đề cập trên cơ sở khả năng chịu tác động của ngoại lực đối với các kết cấu của ngôi nhà.

  • Phương án kết cấu

Kết cấu xây dựng  bao gồm việc tính toán các lực đỡ, nội lực và biến dạng do tác động của ngoại lực lên một hệ chịu lực của công trình xây dựng.

Thiết kế kết cấu là một yếu tố quan trọng trong hồ sơ thiết kế nhà. Nó giúp bạn xác định được độ bền của ngôi nhà.

Kết cấu xây dựng là cơ sở cho việc thiết kế công trình trong trạng thái giới hạn độ bền và trạng thái giới hạn sử dụng .

Yêu cầu cơ bản quan trọng nhất của kết cấu xây dựng cũng như cơ kết cấu là hệ chịu lực phải nằm trong trạng thái cân bằng ổn định.

  • Phương án phòng chống cháy nổ

Gần đây các vụ cháy nổ lớn thường xảy ra, do nhiều nguyên nhân khác nhau như : chập điện, rò rỉ điện…. Vì vậy cần tư vấn cho người sử dụng những phương án tốt nhất trong việc phòng chống cháy nổ, như luôn trang bị bình cứu hỏa, sử dụng các vật liệu khó bắt lửa… Với phương châm an toàn của khách hàng là trên hết.

  • Phương án sử dụng năng lượng đạt hiệu suất cao

Ngày nay ta thường sử dụng năng lượng thiên nhiên như : mặt trời,sức gió, nước…vừa đảm bảo an toàn, lại tiết kiệm điện năng. Cần tư vấn cho khách hàng thấy rõ lợi ích thiết thực của các thiết bị sử dụng năng lượng , đồng thời đưa ra những thiết kế phù hợp với công trình mà họ yêu cầu.

  • Giải pháp bảo vệ môi trường

Giải pháp bảo vệ môi trường là giải pháp sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hay còn gọi là xây dựng xanh hay công trình bền vững nhằm hướng đến một công trình đạt được hiệu quả cao trong sử dụng năng lượng và vật liệu, đồng thời hạn chế tác động không tốt đến môi trường.

Để làm được vậy, các công trình cần được thiết kế, xây dựng và vận hành theo những tiêu chuẩn nhất định. Cũng chính vì những tính năng này mà việc xây dựng công trình xanh có thể giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời tạo ra một môi trường sống đảm bảo sức khỏe và hiệu quả hơn cho những người sử dụng.

Không khí ngày càng ô nhiễm bởi các tác động tiêu cực của môi trường. Do vậy việc đề ra các giải pháp bảo vệ môi trường hết sức cần thiết. Ví dụ như : thông  gió tự nhiên vì nhà thường ít cửa (đề phòng trộm cắp), trồng cau trước nhà (để đón gió nam mát mẻ), trồng chuối sau nhà (để ngăn gió bấc lạnh). Vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện năng, vừa tạo sinh thái xung quanh ngôi nhà.

  • Tổng dự toán, dự toán chi phí xây dựng phù hợp với từng bước thiết kế xây dựng

Dự toán là ước lập cho từng công trình trong dự án theo khối lượng của hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đơn giá và định mức tương ứng. Dự toán công trình được lập là căn cứ để lập kế hoạch và quản lý vốn đầu tư xây dựng công trình, là cơ sở để xác định giá trị để giao nhận thầu xây lắp.

Ước lập là ước lượng và lập bảng dự toán, ví dụ như giá xi măng lên xuống khác thường thì mình lấy khoảng trung bình thôi, sau đó rồ lập bảng dự toán tổng chi phí cho công trình

Với những kinh nghiệm thiết kế, thi công nhiều công trình xây dựng,  Xây dựng Tín Thành sẽ tư vấn cho Quý khách hàng một quy trình, giải pháp xây dựng phù hợp nhất, bố trí, giá cả, tư vấn, sự hợp lý, chất lượng, bảo hành đều ở mức tốt nhất. Chúng tôi tin rằng với nhiều kinh nghiệm trong xây dựng công trình dân dụng và công cộng, Xây dựng Tín Thành sẽ giúp Quý khách hàng hạn chế 100% sự bất hợp lý của ngôi nhà và hạn chế đến mức tối đa sự phát sinh chi phí, từ đó cùng bạn tạo nên ngôi nhà trong mơ ước. 

Hướng tới mục tiêu trở thành một trong những Công ty xây dựng có công trình đạt chất lượng hàng đầu Việt Nam cả về công năng, mỹ thuật và kết cấu, Xây dựng Tín Thành luôn kiên trì thực hiện theo những tiêu chí mà công ty đã cam kết. Sự thành công của công ty luôn phụ thuộc vào lợi ích và sự hài lòng của khách hàng, Xây dựng Tín Thành cam kết với Quý khách hàng:

– Thiết kế tối ưu, đáp ứng mọi yêu cầu của Quý khách hàng.

– Xây dựng công trình đạt thẩm mỹ và kỹ thuật cao;

– Kết cấu hiện đại, bền đẹp; giá phù hợp với nhu cầu nhưng vẫn đạt chất lượng tốt nhất;

– Vật tư được lựa chọn đều là những sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín;

– Người thi công là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xây dựng;

– Xây dựng đúng tiến độ;

Thông tin liên h:

CÔNG TY CỔ PHẦN DESIGN & CONSTRUCTION TÍN THÀNH

Địa chỉ: Tổ 10 Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Tel: 091 443 00 77 – Email: tinthanhconstruction@gmail.com – Website: https://tinthanhconstruction.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tinthanhcontruction/

Google map: https://goo.gl/maps/DvXuQBPkEEG1La9H7

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Link bài viết về Thiết kế nhà: https://tinthanhconstruction.vn/thiet-ke-nha-la-gi.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *