Vì sao không nên dùng thiết kế của ngôi nhà khác?

Xây nhà là một công việc trọng đại, “làm đi thì dễ, làm lại thì khó” nhưng nhiều người lại tiết kiệm chi phí thuê thiết kế và lấy một bản thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất của một ngôi nhà khác để làm cho ngôi nhà của mình. Điều này vô cùng tai hại, bởi lẽ hai ngôi nhà bất kỳ luôn có quá nhiều điểm khác nhau, chưa kể đến nhu cầu sử dụng cũng khác nhau của mỗi gia đình, mỗi người.

Vì sao không nên dùng thiết kế của ngôi nhà khác cho nhà của mình?

Thiết kế kiến trúc đẹp
Thiết kế kiến trúc đẹp

Để giúp các chủ nhà thấy được những nguy hại khi sử dụng lại thiết kế mà không có sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế để thay đổi cho phù hợp với thực tế, chúng tôi đưa ra một số lý do chính yếu như sau:

Vị trí địa lý, hướng của lô đất không phù hợp với thiết kế. 

Yếu tố vị trí địa lý rất quan trọng khi thiết kế kiến trúc nhà ở. Mỗi vị trí khác nhau sẽ quyết định đến kết cấu cũng khác nhau, đặc biệt là kết cấu phần móng. Vị trí địa lý cũng quyết định đến loại vật liệu khi sử dụng. Bạn không thể sử dụng vật liệu phản quang mạnh khi xây dựng nhà tại thành phố lớn và chiều cao của ngôi nhà lớn vì khi mặt trời chiếu vào bề mặt tòa nhà sẽ phản quang gây khó chịu cho người đi đường và những người ở xung quanh, …

Hướng nhà cũng là một điều đáng bàn trong thiết kế kiến trúc, nội thất nhà ở. Dựa vào hướng nhà kiến trúc sư sẽ bố trí cách lấy ánh sáng và thông gió ở các vị trí khác nhau. Cách sắp xếp nội thất trong ngôi nhà ở mỗi hướng cũng khác nhau, chưa kể đến việc chủ nhà còn phải sắp xếp một số đồ nội thất phải theo phong thủy, điều đó sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn sử dụng lại một bản thiết kế của ngôi nhà khác mà không có sự điều chỉnh phù hợp từ đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.

Thiết kế nội thất đẹp
Thiết kế nội thất đẹp

Công năng của ngôi nhà trong bản thiết kế không phù hợp.

Công năng của ngôi nhà là một yếu tố đặc biệt quan trọng, nó phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của mỗi gia đình, mỗi người và diện tích, hướng của lô đất hiện có.  Có người cần có gara xe hơi, có người cần có phòng sinh hoạt chung đủ lớn, có người muốn có một thư viện trong nhà,…

Do đó việc sử dụng lại thiết kế của một ngôi nhà khác cho ngôi nhà của mình rất có thể không đáp ứng được công năng hoặc làm mất đi sự hài hòa của ngôi nhà.

Phòng thay đồ
Phòng thay đồ

Diện tích thửa đất không trùng khớp với bản thiết kế kiến trúc

Khi bạn sử dụng lại thiết kế kiến trúc của một ngôi nhà khác cho ngôi nhà của mình phần lớn diện tích thửa đất của bạn không trùng với bản thiết kế. Điều đó dẫn tới nhiều tình huống dở khóc, dở cười khi xây dựng xong và đưa vào sử dụng như: không hài hòa về thiết kế giữa các phòng và toàn thể ngôi nhà, việc bố trí nội thất cũng không được như ý muốn (Ví dụ: trong thiết kế giường ngủ kê ngang phòng mới đẹp và hợp lý nhưng do kích thước phòng không đủ nên giường phải quay dọc nhà, …), … Đôi khi làm nhà xong bạn cảm thấy giống như mô hình, công năng không sử dụng được như ý. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định sử dụng lại thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất của ngôi nhà khác cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp
Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp

Thường bị phát sinh chi phí nhiều và khó kiểm soát ngân sách xây dựng đặc biệt trong thiết kế nội thất.

Sử dụng thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất của ngôi nhà khác cho ngôi nhà của mình  thường dẫn đến việc khó kiểm soát về ngân sách xây dựng, chi phí phát sinh tăng cao. Điều này cũng rất dễ hiểu, khi bạn xây nhà sử dụng lại thiết kế của ngôi nhà khác bạn sẽ thường phải thay đổi kết cấu cũng như cách bố trí, việc thay đổi này mang tính chấp vá, thay đổi diễn ra tại thời điểm làm đến một khu vực nào đó của ngôi nhà mà bạn cảm thấy không hợp lý và cần phải thay đổi. 

Mọi sự thay đổi của bạn đều dẫn đến việc phát sinh chi phí: Chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, ….

Có lẽ một số lý do nói trên cũng đã đủ để bạn xem xét lại việc sử dụng thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất của ngôi nhà khác cho ngôi nhà của mình.

Tôi khuyên bạn: Không nên dùng thiết kế của ngôi nhà khác.

Chúng tôi luôn hi vọng và chúc bạn sẽ có được ngôi nhà như ý!

Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế và thi công xây dựng tại Nha Trang, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG TÍN THÀNH

Địa chỉ: Lô 311, Tổ 10, Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Tel: 091 443 00 77 – Email: tinthanhconstruction@gmail.com – Website: https://tinthanhconstruction.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tinthanhcontruction/

Google map: https://goo.gl/maps/DvXuQBPkEEG1La9H7

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *