15 lưu ý quan trọng khi xây nhà.

Xây nhà là công việc trọng đại của đời người, vì vậy việc chuẩn bị kỹ về phong thủy khi xây nhà, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, xin giấy phép xây dựng, tham khảo mẫu nhà,… là điều hết sức cần thiết. Dưới đây, Xây dựng Tín Thành chia sẻ cùng bạn 15 lưu ý quan trọng khi xây nhà.

Lập kế hoạch xây nhà
Lập kế hoạch xây nhà

Mục lục

 1. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Xem tuổi và hướng nhà theo Phong thủy:

– Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi con người và sự vật khi sinh ra đều mang trong mình một trường, gọi là trường nhân thể, ta thường gọi là điện sinh học, mỗi một sinh thể trường với mức độ mạnh yếu khác nhau, sẽ hợp với hướng trường của Trời – Đất không như nhau, người ta gọi là cung mạng. Với sự tác động thay đổi truyền dẫn của điện nhân thể bất cứ lúc nào bởi cảm ứng với từ trường quả đất hình thành sự tác động tương hỗ ảnh hưởng lẫn nhau sinh ra thuận hay nghịch, tốt hay xấu.

– Trước khi xây nhà nên xem tuổi và hướng nhà theo Phong thủy.

Hiện nay, phần lớn mọi người khi xây nhà đều tìm đến các chuyên gia phong thủy để xem xét một số vấn đề phong thủy cốt yếu như hướng nhà, hướng giường ngủ, hướng ban thờ,… điều này là cần thiết. Ngôi nhà xây xong không phải muốn sửa là sửa, muốn xây lại là xây được ngay, do đó việc thận trọng trong tất cả các vấn đề là không thừa, cho dù vấn đề đó đã được khoa học hiện đại chứng minh hay chưa.

– Xem phong thủy để ngôi nhà được trọn vẹn, như ý và tạo cảm giác an tâm

Đây cũng là suy nghĩ của nhiều người theo chủ nghĩa duy vật. Họ không mê tín nhưng để ngôi nhà được hoàn mỹ hơn và an tâm họ vẫn thực hiện việc xem phong thủy chi tiết và thực hiện theo những điều mà các chuyên gia phong thủy yêu cầu.

2. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Các loại chi phí:

Các loại chi phí xây nhà có thể phát sinh, bạn nên dự trù thêm 10-30% số tiền nếu bạn không khoán trọn gói cho công ty xây dựng. Nếu bạn đã kí hợp đồng xây nhà trọn gói thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì công ty xây dựng sẽ phải thực hiện đúng hợp đồng, khi đó bạn chỉ cần giám sát và nhận bàn giao sau khi đã xong.

Trước khi xây nhà, bạn hãy tìm hiểu kỹ về những chi phí mình cần phải chi. Có rất nhiều chi phí nhưng theo các nhà tư vấn xây dựng, bạn sẽ phải có 2 loại chi phí lớn bao gồm:

– Chi phí xây dựng cơ bản bao gồm xây dựng phần thô, phần hoàn thiện, phần nhân công.

Đây là những chi phí bạn cần để hoàn thiện ngôi nhà về cơ bản. Những chi phí này bao gồm cả lát gạch trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước. Cách tính phổ biến hiện nay, mọi người thường căn cứ theo số mét vuông trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà. Bạn nên tham khảo mức chi phí trên mét vuông theo từng loại nhà tại gần thời điểm xây. Chú ý, chi phí xây nhà có thể phát sinh, bạn nên dự trù thêm 10-30% số tiền. Với con số “lận lưng” này bạn sẽ yên tâm hơn khi trao đổi yêu cầu của mình với kiến trúc sư thiết kế rồi đến nhà thầu thi công.

– Chi phí cho trang trí nội thất.

Đây là phần sau khi ngôi nhà hoàn tất bao gồm các vật dụng như máy lạnh, tủ lạnh, bàn ghế sofa, bếp ga,… và những đồ trang trí khác.

– Xác định chi phí bạn hiện có:

Khi xác định xây nhà nghĩa là bạn đã có trong tay một khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên, bạn cần hạch toán lại tất cả xem liệu có vượt quá chi phí dự trù mà bạn tính toán. Sau khi đã thống kê số tiền đang có với tiền còn thiếu hụt, bạn sẽ xoay xở bằng cách nào? Bạn có thể vay mượn từ gia đình, những người thân và bạn bè hay vay ngân hàng,… Hãy thử liên hệ các nguồn có thể vay và khả năng chi trả.

3. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Tham khảo kỹ trước khi xây nhà:

– Tham khảo những ngôi nhà xung quanh, những ngôi nhà của những người thân, quen,… và các sách báo chuyên ngành để có kiến thức nhất định về thiết kế, phong cách nội thất… Việc tham khảo này cũng dễ dàng giúp bạn hình dung ra ngôi nhà lý tưởng của mình cùng nội thất của nó. Lưu ý đừng quá tham lam khi muốn gom tất cả những cái đẹp ở các ngôi nhà khác vào ngôi nhà của bạn, bởi có thể nó sẽ làm cho ngôi nhà bạn trở nên vụn vặt và rối mắt. Bạn hãy nhớ, muốn có một thứ nổi bật thì cần có những thứ ít nổi bật ở xung quanh. Hãy trao đổi ý tưởng của mình với kiến trúc sư, đơn vị thiết kế, họ sẽ cho bạn những gợi ý hoặc lời khuyên và bạn có thể cần đến chúng để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình.

4. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Bàn bạc cùng các thành viên trong gia đình:

– Bạn hãy trao đổi với các thành viên trong gia đình, những người sẽ cùng bạn ở trong ngôi nhà đó để thống nhất không gian riêng của mỗi người và không gian chung của toàn bộ ngôi nhà. Việc này sẽ giúp bao quát các nhu cầu và dung hòa các sở thích của mọi người để đi đến thiết kế không gian chung hợp lý nhất cho cả gia đình. Đối với không gian riêng của cá nhân, tốt nhất hãy để tự mỗi người có ý kiến về việc sắp xếp và thiết kế không gian đó.

5. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Xác định vị trí của bạn:

– Hãy luôn xác định bạn là chủ nhà, người có quyền quyết định, người biết mình cần gì ở ngôi nhà, cần gì ở không gian mình sẽ sống, ngôi nhà sẽ nối lên điều gì về tính cách của chủ nhân….Nhưng bạn cũng cần tôn trọng ý tưởng của kiến trúc sư để khơi dậy sự sáng tạo của họ. Việc xác định vị trí của mình sẽ cho bạn cách làm việc hiệu quả với kiến trúc sư, chủ thầu và nhà trang trí nội thất.

6. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý (Xin giấy phép xây dựng):

Để được phép xây dựng, bạn cần xin giấy phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

– Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

– Trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt.

– Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình

– Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.

7. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Tìm kiếm đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp:

– Tìm kiến trúc sư: Một kiến trúc sư giỏi sẽ giúp ngôi nhà gần với mong ước của bạn, đáp ứng chi phí bạn đưa ra. Khi bạn chọn cho mình một kiến trúc sư có nghĩa bạn đã tìm được một người dẫn đường cùng bạn san sẻ gánh nặng. Các kiến trúc sư kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn những tư vấn hữu ích, hợp phong thủy và tìm kiếm giải pháp tốt cho ngôi nhà của bạn. Kiến trúc sư cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách chọn các vật liệu xây dựng, nhân lực, tránh những sai lầm có thể mắc…

– Tìm kiếm một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Khâu này được thực hiện sau khi ngôi nhà đã xây xong phần kiên cố. Những nhà tư vấn nội thất sẽ giúp bạn có những lựa chọn cho không gian sống hoàn hảo hơn. Bạn đưa ra gói chi phí có thể chi trả và những nhà tư vấn nội thất sẽ giúp bạn lên phương án thích hợp.

8. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Lựa chọn công ty xây dựng:

– Lựa chọn công ty xây dựng là việc làm rất quan trọng:

Bạn cần tham khảo nhiều nguồn thông tin trước khi quyết định “chọn mặt gửi vàng”. Hãy lắng nghe ý kiến từ nhiều nguồn nhưng quan trọng là xem xét các công trình mà công ty thiết kế, thi công xây dựng đã thực hiện. Khi làm việc với nhà thầu, bạn cũng cần nhớ mọi thứ phải quy định rõ ràng trong hợp đồng: Giá cả và công việc, những thỏa thuận như khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công…

– Lựa chọn loại vật liệu xây dựng và đơn vị cung cấp:

Hãy cân nhắc về loại vật liệu xây dựng và đơn vị cung cấp. Nên tham khảo giá cả ở một số đại lý vật liệu xây dựng để chọn nơi mua vật liệu thô đáng tin cậy có giá cả hợp lý. Nhiều người chia sẻ họ hay lựa chọn đại lý vật liệu xây dựng gần nhà để thuận tiện cho việc vận chuyển, cắt giảm phần nào chi phí.

– Hoàn thiện nhà:

Hoàn thiện ngôi nhà sẽ được tiến hành với khâu trang trí sau khi xây xong phần thô. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Các nhà tư vấn cũng lưu ý bạn yếu tố tiên quyết cho thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo là tính tiện dụng.

9. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Giám sát công trình:

– Giám sát thi công công trình cũng rất quan trọng đối với chất lượng, tính kỹ thuật và thẩm mỹ của công trình. Tốt hơn hết, bạn nên nhờ kiến trúc sư, đơn vị thiết kế hoặc một người có kiến thức về xây dựng dành thời gian giám sát để đạt yêu cầu thiết kế đề ra. Bạn cũng có thể tìm người đáng tin cậy, hiểu biết công việc xây dựng giám sát về những điều khoản trong hợp đồng hoặc những thỏa thuận giữa bạn và công ty xây dựng.

10. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Nắm tình hình vật liệu :

– Để công trình đạt chất lượng và đáp ứng tiến độ, bạn cần quan tâm tình trạng vật liệu hàng ngày và bổ sung ngay khi gần hết. Bạn cũng cần có người hoặc bản thân bạn nhận bàn giao vật liệu khi nhà cung cấp chuyển đến để đảm bảo chất lượng vật liệu đúng như cam kết.

11. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công.

– Ông bà ta có nói ” Có kiêng có lành”: trước khi khởi công xây dựng nhà ở cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành.

– Trình tự và phẩm vật cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên.

– Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

12. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Chuẩn bị mặt bằng.

– Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm: làm sạch, phát quang mặt đất; giải toả nhà & kết cấu XD cũ, vận chuyển phế thải đổ đi.

– Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ.

– Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình.

– Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng.

– Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thỏa thuận thống nhất do bên nào thực hiện.

13. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Xây dựng phần thô.

– Xây dựng phần thô gồm các công việc xây dựng phần chân đế và bộ khung chính công trình:

– Công tác làm nền móng bao gồm: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (đóng cọc BTCT hoặc cừ tràm), gia công thép móng và đổ bê tông móng. Móng nhà dân dụng thường là: móng đơn (móng cóc), móng băng, móng bè (thường cho công trình lớn hoặc nhà có tầng hầm).

– Phần khung nhà gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà & cầu thang.

– Đan thép, ghép cốp pha phải theo đúng yêu cầu bản vẽ kết cấu & quy chuẩn XD.

– Rút cốp pha cần lưu ý thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ tuổi.

– Xây tường thẳng, đều, vữa đủ độ kết dính & chống thấm ướt.

– Lắp đặt các cấu kiện ngầm và các ống bảo hộ ngầm.

– Mác bê tông và Mac vữa phải theo hồ sơ thiết kế và tuân theo TCXD Việt Nam.

14. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Hoàn thiện nhà:

– Khi xây xong phần thô là lúc bạn bắt tay vào việc hoàn thiện phong cách ngôi nhà. Nếu không thuê một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia nội thất. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng ốc như: phòng tắm, nhà bếp…cần có sự chuẩn bị chu đáo. Bạn hãy lưu ý yếu tố tiên quyết cho thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo là tính tiện dụng. Thông thường bạn nên hoàn thiện nhà theo đúng thiết kế, làm như vậy bạn ngôi nhà của bạn sẽ chất lượng hơn.

15. Lưu ý quan trọng khi xây nhà: Sử dụng & các vấn đề bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

– Hãy sử dụng đúng như mục đích thiết kế ban đầu để đảm bảo công năng và chất lượng ngôi nhà. Việc sử dụng sai mục đích sẽ làm biến đổi các thành phần cấu kiện dễ dẫn đến những hư hỏng khó lường. Trong quá trình ở, cần thường xuyên bảo dưỡng, chú ý các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng căn nhà như: thời tiết, công năng sử dụng, tác động các công trình kề bên.

– Quá trình sử dụng cũng cần bạn lưu ý đến vấn đề bảo dưỡng những vị trí cần được bảo dưỡng để tránh xảy ra hư hỏng lớn và cũng để giữ được thẩm mỹ của ngôi nhà

Lưu ý quan trọng khi xây nhà

Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Tín Thành – Đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà ở tại Nha Trang, chúng tôi đã và đang được nhiều chủ nhà tin tưởng. Chúng tôi cam kết mang đến cho căn hộ của bạn những góc không gian đẹp nhất, chất lượng và đáp ứng công năng mà bạn mong muốn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Thông tin liên h:

CÔNG TY CỔ PHẦN DESIGN & CONSTRUCTION TÍN THÀNH

Địa chỉ: Tổ 10 Vĩnh Châu, Vĩnh Hiệp, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Tel: 091 443 00 77 – Email: tinthanhconstruction@gmail.com – Website: https://tinthanhconstruction.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/tinthanhcontruction/

Google map: https://goo.gl/maps/DvXuQBPkEEG1La9H7

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *